‘Trăm hoa đua nở’ thi vào lớp 10 2017


Khác với kỳ thi THPT quốc gia, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 do các địa phương “tự chủ”, tùy theo tình hình thực tế của mỗi địa phương mình. Cũng như mọi năm, kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm học 2017 – 2018, mỗi địa phương có một phương án.Thí sinh Hà Nội “thở phào”

Trước những “dự đoán” sẽ có thay đổi lớn, kỳ thi tuyển sinh vào 10 của thành phố Hà Nội năm nay vẫn giữ nguyên theo phương án cũ.

Theo đó, Hà Nội vẫn tiếp tục áp dụng hình thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập, ngoài công lập. Ngày 9/6, Hà Nội sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT.

Học sinh thi vào lớp 10 công lập đại trà thi hai môn Ngữ văn (buổi sáng) và Toán (buổi chiều) theo hình thức tự luận. Học sinh có nguyện vọng thi vào lớp chuyên của 4 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Nguyễn Huệ, Chu Văn An, Sơn Tây thi thêm môn ngoại ngữ và các môn chuyên vào ngày 10 và 11/6.

Năm nay, toàn thành phố có khoảng 83.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS. Tuy nhiên, chỉ tiêu tuyển sinh vào hệ THPT chỉ là 69.500, trong đó trường công lập tuyển 56.840. Như vậy chỉ 70% học sinh Hà Nội có cơ hội được học tại các trường THPT công lập.

 

Nhiều địa phương thi hơn 2 môn

Cuối tháng 3 vừa qua, Sở GD – ĐT Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã chính thức công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017 – 2018 các trường THPT công lập, trường THPT chuyên trên địa bàn thành phố.

Tại kỳ thi năm nay, học sinh Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thi viết ba môn: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Kỳ thi sẽ diễn ra ngày 2 – 3/6/2017, sớm hơn một tuần so với mọi năm. Hai môn Ngữ văn, môn Toán thi 120 phút/môn thi, môn Ngoại ngữ thi 60 phút.

Theo quy định của phương án này, điểm bài thi sẽ là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi, điểm bài thi được cho theo thang điểm từ điểm 0 đến điểm 10, điểm lẻ đến 0,25; trong đó môn Toán và Ngữ văn nhân hệ số 2, còn môn Ngoại ngữ vẫn tính hệ số 1. Điểm thi tuyển là tổng điểm ba bài thi đã tính theo hệ số và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên, khuyến khích (không quá 5 điểm). Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0.

Theo dự kiến, năm nay, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có khoảng 81.000 học sinh đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2017 – 2018, tăng khoảng 15.000 em so với năm trước. Trong khi đó, Sở GD – ĐT dự kiến chỉ tuyển khoảng 77% học sinh vào lớp 10 công lập. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều chỉ tiêu cho các học sinh tốt nghiệp THCS với khoảng 12.000 chỉ tiêu tại các trung tâm giáo dục thường xuyên và 40.000 chỉ tiêu tại các trường trung cấp chuyên nghiệp, trường nghề trên địa bàn Thành phố.

Với phương án thi mà Sở GD – ĐT Đà Nẵng công bố, thì lịch thi vào lớp 10 THPT năm nay tổ chức sớm hơn năm ngoái 1 tuần. Theo đó kỳ thi diễn ra trong hai ngày 3 và 4/6. Học sinh thi 3 môn: Toán, Ngữ văn và tiếng Anh (tiếng Pháp hoặc tiếng Nhật đối với học sinh dự thi vào lớp chuyên tiếng Pháp và tiếng Nhật trường THPT chuyên Lê Quý Đôn). Các môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, môn Ngoại ngữ thi theo hình thức tự luận kết hợp trắc nghiệm. Thời gian làm bài thi các môn Toán và Ngữ văn: 120 phút, môn Ngoại ngữ: 90 phút.

Học sinh tuyển sinh vào lớp 10 đăng ký nguyện vọng và nộp hồ sơ tuyển sinh tại trường THCS (hoặc các trung tâm GDTX – HN quận, huyện) đang học. Mỗi HS được quyền chọn xin dự tuyển vào lớp 10 THPT theo các nguyện vọng sau: Nguyện vọng 1 dự tuyển vào 1 trường THPT thứ nhất và nguyện vọng 2 dự tuyển vào 1 trường THPT thứ hai. Thí sinh được xét tuyển theo nguyện vọng 1 trước, nguyện vọng 2 sau. Nếu đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì không xét nguyện vọng 2.

Tại Đà Nẵng, điểm chuẩn nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 của cùng một trường được lấy bằng nhau. Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng nhưng có nhiều học sinh có điểm xét tuyển bằng nhau và không thể tuyển hết thì tiếp tục xét chọn những học sinh có tổng điểm 3 bài thi không tính hệ số cao hơn.

Tổng chỉ tiêu lớp 10 của Đà Nẵng năm nay có 9.500 chỉ tiêu, vào 20 trường THPT công lập, với 242 lớp.

Trong khi đó, năm nay cũng ghi nhận có 4 địa phương trên cả nước áp dụng bài thi tổng hợp kiến thức cho kỳ thi vào lớp 10, gồm Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Phòng, Nam Định.

Cụ thể, ngoài các bài thi Toán và Ngữ văn, các thí sinh sẽ thi 1 bài thi tổng hợp kiến thức. Bài thi tổng hợp theo hình thức thi 100% trắc nghiệm khách quan. Bài thi gồm 40 câu hỏi tổng hợp của các môn Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa, GDCD, Anh với tổng thời gian làm bài là 60 phút. Thang điểm chấm thi cho bài thi này là 20 điểm, bởi vậy sẽ không có điểm nhân đôi cho hai môn Toán và Ngữ văn như ở các địa phương khác.

Việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào 10 THPT “giao khoán” cho địa phương của Bộ GD – ĐT là nhằm để địa phương có thể chủ động theo tình hình của mình, nhu cầu của địa phương cũng như năng lực của học sinh; tuy nhiên với việc mỗi địa phương một phương án, đặc biệt với việc xuất hiện ngày càng nhiều những địa phương đổi mới theo cách tổ chức làm bài thi tổng hợp, khiến các phụ huynh và học sinh hoang mang và lo lắng về chất lượng điểm số, cũng như sự công bằng cho học sinh lớp 9 thi vào 10 nói chung. Đây cũng là vấn đề nên được cân nhắc lại, bởi có lẽ cũng nên tiến tới một kỳ thi thống nhất trên toàn quốc, với quy định thống nhất về môn thi, “chuyên nghiệp hóa” như kỳ thi THPT quốc gia năm nay.


Tìm theo từ khóa: ,

Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan