Ngữ văn 9

Ngữ văn 9 – ôn thi vào 10

Tìm hiểu tác phẩm Những ngôi sao xa xôi – Lê Minh Khuê – Ngữ văn 9

Tìm hiểu tác phẩm Những ngôi sao xa xôi – Lê Minh Khuê – Ngữ văn 9

Mục tiêu

– Cảm nhận được vẻ đẹp của những nữ thanh niên xung phong- những ngôi sao xa xôi: tâm hồn trong sáng,hồn nhiên yêu đời, tinh thần dũng cảm, bất chấp gian khổ hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

 – Thấy được những nét đặc sắc trong nghệ thuật miêu tả nhân vật, nghệ thuật kể chuyện của tác giả.

Ôn thi vào 10 Ngữ văn: Sang thu – Hữu Thỉnh

 1. Tác giả:

- Nguyễn Hữu Thỉnh sinh năm 1942 – quê ở Tam Dương – Vĩnh Phúc

- Là nhà thơ chiến sĩ trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ.

-  Thơ Hữu Thỉnh ấm áp tình người và giàu sức gợi cảm.Ông viết nhiều và hay về con người, cuộc sống ở nông thôn về mùa thu.

- Có nhiều tập thơ, trường ca nổi tiếng.

- Hiện là Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam.

ÔN LUYỆN NGỮ VĂN 9 VÀO 10 THPT : PHẦN TỰ LUẬN Đề 2

ÔN LUYỆN NGỮ VĂN 9 VÀO 10 THPT : PHẦN TỰ  LUẬN Đề 2

   Câu 1. Đoạn văn

   Bằng đoạn văn khoảng 8 câu, hãy phân tích sự cảm nhận tinh tế của nhà thơ về biến chuyển trong không gian lúc sang thu ở khổ thơ:

ÔN vào 10 Ngữ văn: NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI

I.Tác giả, tác phẩm 

1.Tác giả – Lê Minh Khuê sinh năm 1949, quê ở huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Trong kháng chiến chống Mĩ, gia nhập thanh niên xung phong và bắt đầu viết văn vào đầu những năm 70, chủ yếu viết về cuộc sống và chiến đấu của thanh niên xung phong và bộ đội trên tuyến đường Trường Sơn, đã gây được sự chú ý của bạn đọc. Sau năm 1975, sáng tác của Lê Minh Khuê bám sát những biến chuyển của đời sống, đề cập đến nhiều vấn đề bức xúc của xã hội và con người với tinh thần đổi mới mạnh mẽ. Lê Minh Khuê là nhà văn có sở trường về truyện ngắn, với ngòi bút miêu tả tâm lí tinh tế, sắc sảo, đặc biệt là tâm lí nhân vật phụ nữ.

Ôn thi vào 10 Ngữ văn: Nghị luận về môi trường

Với nhan đề : Môi trường sống của chúng ta, dựa vào những hiểu biết của em về môi trường, viết một bài văn ngắn trỡnh bày quan điểm của em và cách cải tạo môi trường sống ngày một tốt đẹp hơn.

Hướng dẫn