Hỏi đáp sinh học: Cho 3 cây với tổng số diện tích lá như nhau, cùng độ tuổi, cho thoát hơi nước trong độ chiếu sáng như nhau trong 1 tuần. Sau đó cắt thân đến gần gốc và đo lượng dịch tiết ra trong 1 giờ, người ta thu được số liệu như sau:


Hỏi đáp sinh học: Cho 3 cây với tổng số diện tích lá như nhau, cùng độ tuổi, cho thoát hơi nước trong độ chiếu sáng như nhau trong 1 tuần. Sau đó cắt thân đến gần gốc và đo lượng dịch tiết ra trong 1 giờ, người ta thu được số liệu như sau:Cây Thể tích nước thoát ra qua lá(ml) Thể tích dịch tiết ra( ml)
Khoai tây 8,4 0,06
Hướng dương 4,8 0,02
Cà chua 10,5 0,06

Từ bảng trên em rút ra nhận xét gì?

Trả lời:

  • Có 3 lực đẩy nước từ rễ lên lá, đó là lực thoát hơi nước ở lá, lực đẩy áp suất rễ và lực liên kết giữa các phân tở nước với nhau và giữa các phân tử nước với thành mạch dẫn. Qua các số liệu trên ta thấy có mối quan hệ mật thiết giữa lượng nước thoát ra và lượng dịch mà cây tiết ra. Ở cây cà chua lượng nước thoát ra là lớn nhất thì lượng dịch tiết ra cũng lớn nhất.
  • Tuy nhiên, cây cà chua và cây khoai tây có lượng dịch tiết ra như nhau nhưng lượng nước thoát ra là khác nhau chứng tỏ lượng nước thoát ra chủ yếu là do động lực phía trên.
  • [/noidungan]

Tìm theo từ khóa: , , , ,

Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan