Học Tiếng Việt online: Learn and practice Vietnamese online: Sport


Học Tiếng Việt online:

Learn and practice Vietnamese online: SportLân :  Bây giờ bọn mình đi đâu, Phương?
Phương :  Đến câu lạc bộ thể thao nhé? Đến xem lớp học võ của Phương.
Lân :  Học võ? Phương cũng học võ à?
Phương :  Sao Lân ngạc nhiên? Lân nghĩ chỉ có con trai mới học võ được thôi à?
Lân : Ừ, nhìn Phương chân yếu tay mềm, làm sao mà tưởng tượng được Phương học võ. Phương học môn võ gì?
Phương :  Phương học Vovinam. Lân biết môn này không?
Lân :  Có nghe nói. Vovinam là Việt võ đạo, đúng không?
Phương :  Đúng đấy. Một võ sư Việt Nam đã sáng lập môn võ này từ đầu thế kỉ XX, còn bây giờ Vovinam trở nên phổ biến ở nhiều nước rồi.
Lân :  Ngoài Vovinam, Việt Nam mình còn môn võ gì nữa không?
Phương :  Còn có võ Vĩnh Xuân, võ Bình Định, Thăng Long võ đạo,… Phương không nhớ  hết đâu.
Lân :  Phương giỏi thiệt đó, cái gì cũng biết. Phương có định trở thành võ sư không đó? Mà sắp đến nơi chưa vậy?

Luyện Đọc - Reading Drill

ĐẠI HỘI THỂ THAO ĐÔNG NAM Á

Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) là sự kiện thể thao được tổ chức 2 năm một lần với sự tham gia của vận động viên 11 nước Đông Nam Á. Các môn thi đấu trong Đại hội do Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á quyết định.

 

Tổ chức thể thao này khi mới thành lập có tên gọi là Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á. Các nước sáng lập Liên đoàn gồm: Thái Lan, Malaysia, Lào, Việt Nam, Campuchia và Singapore (sau khi Singapore tách ra khỏi Malaysia để trở thành quốc gia độc lập ngày 9 – 5 – 1965). 

SEA Games đầu tiên được tổ chức tại Bangkok từ ngày 12 đến 17 tháng 12 năm 1959 với sự tham gia của hơn 527 vận động viên và quan chức thể thao từ Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Lào tham dự 12 môn thể thao.

 

Năm 1977, Liên đoàn kết nạp thêm Indonnesia và Philippnes. Cùng năm đó, Liên đoàn được đổi tên thành Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á. Brunei gia nhập Liên đoàn tại SEA Games thứ 10 (1979), tổ chức ở Jakarta, Indonnesia. Thành viên thứ 11 của Liên đoàn là Đông Timor, được kết nạp tại SEA Games thứ 22 (2003), tổ chức ở Hà Nội, Việt Nam. 

Trong 25 kì SEA Games, có 6 kì được tổ chức tại Thái Lan, 5 kì tại Malaysia, 3 kì tại mỗi nước Singapore, Indonesia và Philippnes. Myanmar đăng cai tổ chức 2 kì. Brunei, Việt Nam và Lào, mỗi nước tổ chức 1 kì.  Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 22 được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 5 đến 13 tháng 12 năm 2003. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai SEA Games. Và đây cũng là lần đầu tiên nước ta giành được vị trí thứ nhất toàn đoàn, với 346 huy chương các loại, trong đó có 158 huy chương vàng, bỏ xa nước thứ 2 là Thái Lan với 281 huy chương, trong đó có 90 huy chương vàng.

 


Tìm theo từ khóa: ,

Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan