Đề cương ôn THPT Quốc gia ngữ văn| ĐỌC THÊM: ĐẤT NƯỚC-(NGUYỄN ĐÌNH THI)


Đề cương ôn THPT Quốc gia ngữ văn| ĐỌC THÊM: ĐẤT NƯỚC-(NGUYỄN ĐÌNH THI)

Đọc- hiểu văn bản:
           1. Nội dung
            – Mùa thu gợi nhớ (bảy câu thơ đầu): Từ mùa thu hiện tại, tác giả đưa ta về với mùa thu Hà Nội trước Cách mạng tháng Tám. Chú ý những hình ảnh “sáng mát trong”, “hương cốm mới”, những cảm giác “ chớm lạnh”, âm thanh” xao xác”,…những câu thơ đậm màu sắc hội họa và giàu nhạc điệu, nhân vật trữ tình thoáng nỗi buồn, lưu luyến nhưng vẫn quyêt tâm ra đi.
           – Mùa thu hiện tại: Phân tích những hình ảnh “trời thu thay áo mới”, “ trời xanh”, “núi rừng’, “ đồng ruộng”, “dòng sông”,…để thấy được mùa thu cách mạng mang niềm vui đến cho con người. Con người được làm chủ. Nhân vật trữ tình gắn bó với vận mệnh của dân tộc, vui buồn cùng đất nước.
             -  mạnh vùng lên của đất nước: Thảo luận để cảm nhận sức mạnh dân tộc được dồn nén, tích tụ đã quật khởi vùng lên. Chú ý những câu thơ diễn tả những tội ác mà kẻ thù gây ra. Sức mạnh dân tộc biểu hiện qua hình ảnh khái quát “ Ôm đất nước những người áo vải- Rũ bùn đứng dậy sáng lòa”.
Nghệ thuật
Thơ giàu nhạc điệu, hình ảnh, cảm xúc
Ý nghĩa văn bản
Từ mùa thu của thiên nhiên, nhà thơ thể hiện niềm vui sướng, tự hào của con người được làm chủ đất nước và khẳng định sức sống của dân tộc.


Tìm theo từ khóa: , , , , , ,

Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan