Bí quyết – Kinh nghiệm

Bí quyết, kinh nghiệm

Nguyên tắc Cúng, Khấn, Vái, Lạy

Phong tục có được là do thói quen mà mọi người đã chấp nhận, nhiều khi không giải thích được lý do tại sao lại như thế mà chỉ biết làm theo cho đúng thôi. Trong mỗi gia đình Việt Nam, dù theo đạo nào cũng vậy, chúng ta, con dân nước Việt, hãy cố gắng thiết lập một bàn thờ gia tiên. Có như thế, con cháu ta mới có cơ hội học hỏi cách thiết lập bàn thờ gia tiên, và hiểu được ý nghĩa của việc thờ cúng ra sao.
Thờ cúng là cách biểu thị lòng nhớ ơn tổ tiên cũng như lòng thương và hiếu thảo đối với ông bà cha mẹ. Đây là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt mà chúng ta cần phải duy trì.

Rèn phân tích sự kiện lịch sử khi ôn thi THPT quốc gia

Theo tiến sĩ Trần Ngọc Khánh, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, do yêu cầu kiến thức toàn diện, đề thi môn lịch sử của kỳ thi THPT quốc gia đòi hỏi học sinh phải rèn kỹ năng tư duy, sáng tạo.
 

Để học môn sử có hiệu quả, học sinh nên nhận thức rằng môn sử giúp chúng ta hiểu hơn về truyền thống dân tộc Việt Nam. Một sự kiện lịch sử luôn diễn ra trong một không gian nhất định và một thời gian cụ thể. Giữa lịch sử thế giới và lịch sử Việt Nam luôn có mối tương quan mật thiết, đó là quá trình phát triển không tách rời của lịch sử dân tộc và nhân loại. Vận dụng vào cuộc sống hiện tại để làm giàu thêm truyền thống dân tộc, từ đó chúng ta thêm yêu quê hương đất nước.
Về nội dung kiến thức học, ôn tập chủ yếu chương trình SGK lịch sử lớp 12 gồm hai phần: Lịch sử Thế giới: 1945-2000 và Lịch sử Việt Nam: 1919-2000.
 
Đề thi có 40 câu với cách ra đề chú trọng hướng mở, dùng kiến thức liên môn xử lý, không yêu cầu thí sinh máy móc nhớ số liệu, học thuộc lòng mà phải xử lý, phân tích được số liệu. Đề thi đảm bảo hai phần: Phần cơ bản đảm bảo xét tốt nghiệp và phần phân hóa để tuyển sinh ĐH, CĐ. Mức độ câu hỏi trong đề thi: Nhận biết – trong câu hỏi thường bằng các từ: Nêu, trình bày, tóm tắt…; Thông hiểu – trong câu hỏi thường bằng các từ: Giải thích, lý giải, chứng minh, phân tích, so sánh…; Vận dụng và vận dụng nâng cao – trong câu hỏi thường bằng các từ: Đánh giá, nhận xét, liên hệ, phát biểu ý kiến…
Để đạt kết quả thi tốt nhất, khi ôn tập học sinh cần phải nắm được các nội dung trọng tâm trong chương trình môn sử, hiểu và nắm vững kiến thức cơ bản, ghi nhớ và hiểu những sự kiện cốt yếu, gắn với thời gian, địa danh, nhân vật lịch sử…
Khi học môn sử, các em cần lưu ý hệ thống hóa kiến thức cơ bản bằng đối tượng, phân kỳ lịch sử, khai thác và xử lý các thông tin sự kiện và chốt kiến thức trọng tâm bằng hệ thống câu hỏi, bài tập và đề cương tóm tắt; rèn kỹ năng tư duy, sáng tạo… 
Đề trắc nghiệm môn lịch sử, thường có 40 câu hỏi, yếu tố quan trọng số một là thí sinh phải đọc kỹ để hiểu đề một cách chính xác. Vì hiểu đề thi là đã giúp nhận ra vấn đề trọng tâm mấu chốt cần trả lời: Tức là xem câu hỏi đề cập đến vấn đề gì và vấn đề đó có liên quan đến bài nào, phần nào của nội dung chương trình.
Kế đến, để trả lời câu hỏi ấy, cần xác định cụm từ “chìa khóa” những ý lớn nào và thứ tự của chúng ra sao. Nếu chưa nhận ra vấn đề trọng tâm mấu chốt cần trả lời thì sẽ dễ dẫn đến trả lời sai.
Đối với những câu hỏi khó, vận dụng nâng cao (không xác định được vấn đề trọng tâm mấu chốt), số thí sinh bị điểm 0 câu hỏi dạng này thường không ít. Vì vậy học sinh cần hiểu rõ những điểm then chốt, hiểu sâu tất cả những khái niệm, nội dung được sử dụng trong sách giáo khoa; phải ngầm biết rằng một sự kiện, vấn đề lịch sử có thể được hỏi bằng nhiều cách khác nhau.
Ví dụ, thay vì hỏi “ý nghĩa của cao trào cách mạng 1930 – 1931”, đề thi có thể hỏi “tại sao nói cao trào cách mạng 1930-1931 là cuộc diễn tập đầu tiên chuẩn bị cho Cách mạng tháng Tám – 1945?”. Nếu chưa rõ những ý lớn nào và thứ tự của chúng một cách đầy đủ thì kết quả sẽ không cao vì làm không đủ những ý chính. Đây cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng làm cho thí sinh bị điểm thấp.
Ngoài sự chuẩn bị về kiến thức, về phương pháp, muốn có kết quả cao trong kỳ thi học sinh cần chú ý đúng mức đến việc chuẩn bị về sức khỏe và tâm lý để đảm bảo trạng thái thi THPT tốt. Nên có kế hoạch ôn luyện điều độ, khoa học, giải quyết hợp lý các nhu cầu học tập, nghỉ ngơi, giải trí để đảm bảo sức khỏe, tránh sự căng thẳng đầu óc. Hết sức tránh kiểu “học tủ”, “học vẹt” và khi vào phòng thi tuyệt đối không mang theo tài liệu để quay cóp.

Thi THPT quốc gia: Hướng dẫn ôn thi môn hóa, sinh

Môn hóa học: Vận dụng thực tế
Giáo viên Trần Trung Trực, Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (TP.HCM) lưu ý học sinh, theo cấu trúc đề thi, phần lý thuyết chiếm khoảng 6 điểm và phần tính toán khoảng 4 điểm. Trong đó có những câu hỏi nâng cao dành để xét tuyển vào ĐH-CĐ. Phần nâng cao này tuy ít điểm hơn nhưng lại là những điểm số phân hóa xếp loại kết quả của thí sinh. Đa phần là các câu hỏi sử dụng khả năng tư duy cao hơn, kỹ năng tính toán vận dụng linh hoạt giải quyết vấn đề.

DANH MỤC CÁC TÌNH HUỐNG ỨNG XỬ SƯ PHẠM (P1)

DANH MỤC CÁC TÌNH HUỐNG ỨNG XỬ SƯ PHẠM (P1) 

 

STT downloadTÌNH HUỐNG ỨNG XỬ SƯ PHẠM (P1) 

TẢI VỀ

1 TÌNH HUỐNG ỨNG XỬ SƯ PHẠM- Phần 1 download(Các tình huống thường gặp trong các kì thi giáo viên Giỏi, giáo viên chủ nhiệm Giỏi, thi nghiệp vụ sư phạm )  (Tài liệu tham khảo dành cho giáo viên và sinh viên sư phạm) 

 

chi tiết

2 TÌNH HUỐNG ỨNG XỬ SƯ PHẠM- Phần 2 download(Các tình huống thường gặp trong các kì thi giáo viên Giỏi, giáo viên chủ nhiệm Giỏi, thi nghiệp vụ sư phạm )  (Tài liệu tham khảo dành cho giáo viên và sinh viên sư phạm) 

 

chi tiết

3

TÌNH HUỐNG ỨNG XỬ SƯ PHẠM- Phần 3download (Các tình huống thường gặp trong các kì thi giáo viên Giỏi, giáo viên chủ nhiệm Giỏi, thi nghiệp vụ sư phạm )  (Tài liệu tham khảo dành cho giáo viên và sinh viên sư phạm)

 

chi tiết

4

TÌNH HUỐNG ỨNG XỬ SƯ PHẠM- Phần 4download (Các tình huống thường gặp trong các kì thi giáo viên Giỏi, giáo viên chủ nhiệm Giỏi, thi nghiệp vụ sư phạm )  (Tài liệu tham khảo dành cho giáo viên và sinh viên sư phạm)

 

chi tiết

5

TÌNH HUỐNG ỨNG XỬ SƯ PHẠM- Phần 5 download(Các tình huống thường gặp trong các kì thi giáo viên Giỏi, giáo viên chủ nhiệm Giỏi, thi nghiệp vụ sư phạm )  (Tài liệu tham khảo dành cho giáo viên và sinh viên sư phạm)

 

chi tiết

 

 

Thi THPT quốc gia: Những kiến thức tiếng Anh cần lưu ý

Từ đề thi minh họa môn tiếng Anh, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015, các giáo viên giàu kinh nghiệm dạy học đã đưa ra những nội dung kiến thức cần lưu ý giúp thí sinh ôn tập tốt môn học này. http://hoctrenmobile.net/ chia sẻ cùng các bạn thí sinh nhé

Lưu ý cách học ôn Ngữ văn thi THPT quốc gia

Những phân tích về đề thi minh họa môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia của thầy Lê Văn Hồng, tổ trưởng tổ Ngữ Văn Trường THPT Tháp Mười (Đồng Tháp), có thể giúp thí sinh định hướng ôn tập tốt hơn trước kỳ thi quốc gia vào tháng 7 tới.http://hoctrenmobile.net/ chia sẻ cùng các bạn đang ôn thi nhé

7 lưu ý giúp thí sinh tự tin thi Vật lý THPT quốc gia

Theo khảo sát của nhiều trường THPT, Vật lý luôn là môn tự chọn được thí sinh đăng ký nhiều nhất trong kỳ thi THPT quốc gia. Do đó, làm sao để ôn tập, làm bài thi môn này hiệu quả là sự quan tâm của rất nhiều giáo viên, học sinh.

Các quy tắc vàng khi học Tiếng Anh

Môn học nào cũng cần có quy tắc. Bạn rất muốn học Giỏi môn Tiếng Anh mà mình yêu thích . Hãy chú ý các quy tắc vàng này nhé. Sau đây http://hoctrenmobile.net muốn chia sẻ cùng các bạn.

Kinh nghiệm học Tiếng Hàn

Trừ những người có năng khiếu khi học một hay nhiều ngôn ngữ nước ngoài, đa số người học ngoại ngữ gặp nhiều khó khăn trong thời gian đầu. Thời gian “để làm quen” với một ngôn ngữ mới tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ tương đồng tiếng mẹ đẻ và ngôn ngữ cần học, loại ngôn ngữ, độ phức tạp của ngôn ngữ mới (phát âm, ngữ pháp, văn phong giao tiếp v.v.). Khi học tiếng Hàn quốc ta cũng gặp những thuận lợi và khó khăn bước đầu như vậy.

Kinh nghiệm học Tiếng Nhật

Sự kế thừa kinh nghiệm của những người đi trước luôn là nền tảng, là bài học quý báu cho thế hệ đi sau.

 Muốn học ngoại ngữ giỏi trước tiên phải chăm chỉ bởi vì học ngoại ngữ không giống như những môn học khác. Học ngoại ngữ nhiều khi bắt buộc bạn phải học thuộc lòng, khó có một công thức hay một quy luật nào tuyệt đối đúng cho tất cả các trường hợp.